Stator của máy phát điện gió

Stator của máy phát điện gió
Stator của máy phát điện gió

Cách quấn cuộn dây
Stator là bộ phận quan trọng nhất của tuabin gió. Nó chứa tất cả các cuộn dây để sinh ra điện khi có nam châm đi qua. Sở dĩ ta gọi là stator là vì phần này được gắn cố định trong máy phát điện. Với máy loại này bạn sẽ phải cuốn theo dạng máy phát điện 3 pha và stator có 9 cuộn dây. cứ 3 cuộn dây nối tiếp nhau theo kết nối dạng hình ngôi sao. Sau khi cuốn xong bạn sẽ dùng khuôn đúc để đổ khối. khuôn đúc giúp cho các cuôn dây được chắc chắn và vừa với kích thước của máy. 
Cuộn dây phụ thuộc vào số vôn của hệ thống máy phát điện. Nói đúng hơn thì nếu ta chập đôi sợi dây lại thì ta sẽ giảm đi một nửa số vòng. Hiệu điện thế có liên quan chặt chẽ với số vòng dây. Nếu tăng gấp đôi số vòng dây sẽ cho ta gấp đôi số vôn điện thế. Nhưng kích thước và trọng lượng của cuộn dây cần phải như nhau. Với máy phát điện 12v thì ta cần dây rất dầy, Nhưng nếu cuốn dây dày quá sẽ rất khó nên ta sẽ cuốn 2 sợi nhỏ chập lại.

Loại 12v thì ta dùng hai sợi đôi mỗi sợi 1,1mm, cuốn 85 vòng. 
Loại 48v thì dùng một sợi 1,1mm và cuốn 160 vòng.

Nếu bạn làm theo như những gì mình đã hướng dẫn thì các cuộn dây sẽ vừa khít với khuôn đúc ở trên. Và toàn bộ 9 cuộn dây sẽ tốn khoảng trên 2 kg dây đồng. Nếu máy phát điện được lắp ráp chính xác thì sẽ có thể phát ra điện với vận tốc vòng quay 140 vòng trên một phút và phù hợp với loại cánh quạt có đường kính 3 mét.
Bạn gắn cuộn dây đồng vào một trục quay được và cố định trục quay đó.


Như bạn thấy trong bức ành này.


Trong quá trình cuốn bạn cần những dụng cụ như kìm, băng keo, cà lê.... để cắt dây.


Bạn bẻ cong vuông góc đầu dây khoảng 30 cm.


Kẹp sợi dây qua trục cuốn và xoắn cho cố định.
Sau đó từ từ cuốn sao cho các sợi dây thật khít nhau.Sau khi cuốn xong bạn tháo ra rồi dùng băng keo đen cuốn lại cho chặt.Đặt thử cuộn dây vào khuôn đúc xem có vừa không, và bạn thấy đấy rất vừa phải không?
Bạn có thể dụng loại dây lơn hơn hay nhỏ hơn một chút cũng không sao.


Như vậy là 9 cuộn dây đã được đặt vừa khuôn đúc.
Giờ ta sẽ nối các cuộn dây đó theo dạng hình ngôi sao.


Hình trên mô tả các cuộn dây được nối theo hình sao. Các chữ cái A, B, C, và X, Y, Z là các đầu dây còn lại sau khi đã nối các cuộn dây nôi tiếp lại với nhau. # đầu A, B, C bạn giữ nguyên còn các đầu X, Y, Z thì bạn nối chúng lại thành 1.


Đầu tiên lấy 3 cuộn dây rồi đặt vào khuôn như hình vẽ, lưu ý là 3 cuộn dây này phải cùng chiều nhau tức là đầu cuộn dây này nối tiếp với cuối cuộn dây kia. Tốt nhất là bạn để một đầu dài, một đầu ngắn để dễ nhận biết.


Bạn làm tương tự với các cuộn dây khác sau khi bạn hoàn thành 3 cuộn đầu.
Do dây đồng rất dày và cứng nên bạn cần phải dùng lửa để hơ cháy phần lớp cách điện.


Đợi cho các đầu của cuộn dây nguội đi bạn sẽ nối chúng và hàn lại cho chắc.


Đặt 3 cuộn dây trở lại khuôn căn cho khớp với các ô.Sau khi các cuộn dây được đặt vừa khít với khuôn.
Một điều chú ý là khi bạn làm trục cuốn dây thi bạn phải căn sao cho lòng trong của cuộn dây điện vừa với chiều dài của viên nam châm. Điều này rất quan trọng.


Bức hình trên đã hoàn thành đấu dây theo hình ngôi sao.


Dù rằng các cuộn dây đã vừa khít với khuôn đúc, nhưng ta vẫn cần phải cố định chúng cho chắc bằng vải sợi quang học và keo dán.


Đây là vải sợi quang học, thực ra nó là lưới cước đan với mật độ dày ơn thôi, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng vật liệu xây dựng.Gỡ bỏ băng keo nhựa


Giờ ta sẽ đổ keo

Cắt miếng vải sợi quang thành hai vành hình tròn có kích thước như khuôn đúcGiờ bạn có thể đổ keo. Đây là loại keo hai thành phần, bạn phải pha sao cho theo tỷ lệ như hướng dẫn trên chai. Nếu ít axit quá thì sẽ không khô được và ngược lại thì sẽ giòn dễ gãy. Bạn có thể pha màu phẩm vào cho đẹp.


Đặt tấm vải sợi xuống trước.


Đổ keo vào khuôn.


Đặt cuộn dây vào trong khuôn.


Bạn tiếp tục đổ một lớp keo nữa lên trên,


Phủ lớp vải còn lại lên cuộn dây đồng.


Tiếp tục đổ keo lên


Đặt tấm nắp lên trên khuôn và ép xuống.


Sau đó bạn bắt vít lại cho chặt rồi dùng Cảo để ép khuôn lại.


Vì keo rất lâu khô, bạn cần phải đề qua 24 giờ thi mới nên tháo khuôn ra.


Đây là thành quả sau khi đổ keo xong. đẹp phải không các bạn? :)).

Vậy là phần đổ keo đã hoàn thành.
1 Nhận xét

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn