7 bước để chúng ta có thể làm chủ tiếng Anh

7 bước để chúng ta có thể làm chủ tiếng Anh

Chào các bạn,

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà việc học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai là điều cần thiết. Không chỉ để phát triển nghề nghiệp, mà ngôn ngữ thứ hai này nó còn mang lại khả năng làm quen với một nền văn hóa mới trên thế giới. Tuy nhiên, Học tiếng Anh không chỉ đơn giản là ghi nhớ các bản dịch của các từ sang ngôn ngữ của bạn. Điều này ý nói rằng bạn phải hiểu biết toàn diện về cấu trúc của ngôn ngữ ngôn ngữ. Ngôn ngữ luôn bắt nguồn từ nền văn hóa mà nó hình thành. Do đó, bạn không mong đợi có thể học tiếng Anh mà không cần phải áp dụng các tiêu chí và suy nghĩ nhất định về nền văn hóa mới mà nó đang được đề cập tới. Có những thông tin phù hợp về việc làm sao để bắt đầu học tiếng Anh là rất quan trọng. Có một sự khác biệt lớn giữa việc hiểu một phần ngôn ngữ và việc bạn thông thạo một ngôn ngữ. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy nhưng không biết bắt đầu từ đâu, thì bài đăng này là dành cho bạn. Dưới đây là bảy bước để bạn có thể bắt đầu học tiếng Anh và làm chủ nó nhé!

Bước thứ nhất: Lên một kế hoạch có chiến lược

Học tiếng Anh là một mục tiêu không thể xem nhẹ. Do đó, bạn cần hoạch định chiến lược học tập cho mình. Dù bạn có may mắn đến đâu, sẽ không có phép màu nào xảy ra cho phép bạn xử lý một cuộc trò chuyện suôn sẻ trong một sớm một chiều được. Con đường học tập cần có chiến lược và sự chuẩn bị. Một mẹo hay để bắt đầu là thiết lập thời gian rảnh trong chương trình làm việc để lên lịch cho các mục tiêu của bạn. Sẽ rất tốt nếu bạn chuẩn bị một danh sách tất cả mọi thứ bạn muốn học trong một khoảng thời gian nhất định. Mặc dù bạn có thể không đạt được tất cả các mục tiêu, nhưng việc xác định rõ mục đích ở mỗi giai đoạn sẽ giúp bạn tiến bộ một cách ổn định.

Bước thứ hai: Chọn phương pháp học

Để bắt đầu toàn bộ quá trình, bạn cần nghĩ về phương pháp mà bạn sẽ học ngôn ngữ. Bạn sẽ cần phải nghiên cứu và tìm ra phương pháp nào có thể giúp bạn đạt được khả năng giao tiếp  tiếng Anh lưu loát. Tại thời điểm này, điều quan trọng là phải xem xét khả năng về tính kỷ luật và cam kết hàng ngày của bạn đối với việc học. Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải tìm một tài liệu hay một giáo trình mà bạn có thể theo sát cho việc học của mình.

Bước thứ ba: Lên kế hoạch tổ chức việc học

Điều quan trọng là bạn phải cam kết với bản thân và đặt lịch hàng ngày để học và duy trì tiếp xúc hàng ngày với ngôn ngữ này. Ví dụ, bạn có thể dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày để học tiếng Anh. Trong thời gian học tập này, hãy tập trung hoàn toàn vào những gì bạn đang làm. Tìm một nơi yên tĩnh không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Thiết lập lịch học tập và thực hiện theo mục tiêu của bạn.

Việc học cần phải trở thành một thói quen, nhưng nó không thể chiếm hết thời gian của bạn đến mức khiến đầu óc bạn mệt mỏi. Ba mươi phút mỗi ngày là khoảng thời gian lý tưởng trong thói quen hàng ngày, đặc biệt khi coi đó là khoảng thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến các công việc hàng ngày khác cảu bạn. Ngoài việc quan trọng để dành thời gian học tập này, bạn sẽ không bỏ lỡ một số khoảnh khắc nhàn rỗi trong suốt cả ngày. Sử dụng chúng để suy nghĩ, đọc văn bản và nghe các bài hát bằng tiếng Anh.


Bước thứ tư: Tập làm quen bản thân mình với ngôn ngữ mình học

Để có thể nói được, bạn cần phải học nghe trước đã. Nghe mà không hiểu thì chưa đủ. Tạo cơ sở về ngôn ngữ, tiếp xúc với nó hàng ngày. Làm quen với nó. Một cách tốt và thú vị để bạn bắt đầu học là xem các bộ phim và đọc truyện tiếng Anh mà bạn đã biết. Biết và thưởng thức câu chuyện, bạn sẽ dễ dàng xem lại câu chuyện lần thứ hai hoặc thứ ba với phụ đề tiếng Anh, và sau đó ngay cả khi không có phụ đề. Sách và nhạc cũng vậy. Hãy nghe một số bản nhạc bạn đã biết và thích và làm theo lời bài hát. Bạn sẽ thấy rằng nó sẽ dễ hiểu hơn.

Điều quan trọng là phải đắm mình trong tiếng Anh và tiếp xúc với ngôn ngữ này bằng mọi cách: nói, nghe, viết và đọc. Hãy thử sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh cho các công việc nhỏ hàng ngày, chẳng hạn như mạng xã hội hoặc điện thoại thông minh của bạn.

Bước thứ năm: Bắt đầu việc học

Bây giờ, điều quan trọng là phải biết quá trình học tập thực sự diễn ra như thế nào. Học không chỉ là ngồi trước một cuốn sách và đọc nó từ đầu đến cuối. Hãy hành động liên quan đến kỷ luật và một số kỹ thuật hiệu quả hơn. Trải qua quá trình học tập một cách từ từ. Hãy làm điều đó một cách vui vẻ để bạn không dễ dàng cảm thấy nhàm chán. Dưới đây là một số kỹ thuật giúp bạn học tiếng Anh nhanh chóng.

Cách phát âm

Đây nên là giai đoạn đầu tiên của việc học tiếng Anh. Phát âm là cách nói một từ trong tiếng Anh một cách chính xác. Tiếng Anh được sử dụng ở một số quốc gia, vì vậy trọng âm được sử dụng không phải lúc nào cũng giống nhau. Nhưng thông dụng nhất là tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh Anh.

Vì vậy, tại sao bạn phải học cách phát âm trước? Điều này là do bạn cần được luyện phát âm chuẩn trong giai đoạn đầu học tiếng Anh. Việc phát âm chính xác cũng sẽ phụ thuộc vào việc luyện tập. Đó là lý do tại sao bạn sẽ cần phải luyện tập hàng ngày.

Nếu bạn phát âm sai, thì nó thậm sẽ dẫn đến hiểu lầm. Vì vậy, việc bắt đầu học một cách chính xác ngay từ đầu là vô cùng cần thiết và quan trọng đối với bạn. Phát âm tốt không chỉ giúp bạn nói tốt mà còn hiểu được những người đã nói ngôn ngữ này. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ mang lại cho bạn sự tự tin cần thiết khi nói chuyện với người bản xứ.

Từ vựng

Học từ vựng là điều bắt buộc nếu bạn muốn có thể nói tiếng Anh giỏi. Bạn không thể đặt câu nếu bạn lúng túng khi trong đầu không có từ nào. Thiết lập danh sách các từ và dành thời gian của bạn để học chúng mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn ghi nhớ một số lượng lớn các thuật ngữ vì bạn sẽ dễ dàng quên chúng ngay tực thì. Bạn có thể viết những từ vựng này vào tập hay file word trên máy tính, sổ tay hoặc bất kỳ hệ thống nào khác có thể giúp bạn ghi nhớ chúng một cách dễ dàng.

Khi học tiếng Anh thì việc học từ vựng rất quan trọng . Nếu bạn có ít vốn từ vựng, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp. Thậm chí có thể bạn sẽ dễ dàng từ bỏ việc học tiếng Anh nếu học ngữ pháp nhưng vốn từ vựng không có. Vì vậy hãy ghi nhớ từ vựng liên tục, mỗi ngày. Không cần nhiều, miễn là bạn phải ghi nhớ ít nhất một từ vựng một ngày. Ngoài ra, đừng quên luyện cách phát âm chính xác nữa nhé.

Lỗi chính tả

Chính tả có mối quan hệ với cách phát âm của từ vựng tiếng Anh chuẩn. Vì vậy, luyện tập chính tả và phát âm đúng đã là một bộ đôi cho việc học từ vựng. Khi bạn ghi nhớ từ vựng, hãy chắc chắn rằng chính tả trong mỗi từ vựng là chính xác. Ví dụ: từ “book”. Bạn nên biết từ này được đánh vần hoặc hình thành từ các chữ cái “b-o-o-k.” Bằng cách biết chính tả của từng từ, bạn có thể tránh sử dụng từ sai khi viết tiếng Anh.

Trong tiếng Anh, cũng có một số từ phát âm giống nhau nhưng cách viết khác nhau. Nói cách khác, nó thường được gọi là ‘từ đồng âm’ (âm thanh tương tự của các từ). Học cách phân biệt chúng để bạn không bị nhầm lẫn.

Ngữ pháp

Khi bạn bắt đầu quá trình học của mình, hãy nhớ rằng mọi khía cạnh của ngôn ngữ đều rất quan trọng và ngữ pháp có thể là điều cần thiết nhất. Điều này không có nghĩa là bạn nên học các quy tắc như thể bạn là một nhà ngôn ngữ học, nhưng hiểu cách cấu trúc các thì chính trong tiếng Anh (quá khứ, hiện tại và tương lai trong tất cả các biến thể của nó). Bất kể phương pháp học tiếng Anh bạn chọn là gì, bạn nên cố gắng học ít nhất mười từ mới mỗi tuần. Sau một thời gian, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên.

Bước thứ sáu: Đắm mình vào trong ngôn ngữ đó

Bất cứ ai đã học tiếng Anh và muốn cho bạn một số lời khuyên sẽ không có một lời nào tốt hơn để cho bạn tham khảo ngoài việc bảo bạn xem các chương trình tiếng Anh, phim, loạt phim, chương trình, … Xem các chương trình và nghe các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh là một lựa chọn sẽ phát triển việc học của bạn lên cấp độ mới. Bằng cách này, bạn sẽ có tương tác trong thời gian thực với ngôn ngữ. Trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy kiểu hành vi và cách diễn đạt của ngôn ngữ được sử dụng trong các tình huống hàng ngày.

Bước cuối cùng: Tạo động lực duy trì việc học

Đơn giản là việc bạn mong muốn học một ngôn ngữ mới và các mục tiêu cá nhân đã có thể là một động lực rồi đấy Tuy nhiên, có những yếu tố khác, chẳng hạn như tìm một nhóm tương tác, nơi bạn có thể gặp gỡ và nói chuyện bằng tiếng Anh. Điều này sẽ khiến bạn thực hành ngôn ngữ nhiều hơn và học hỏi trong các cuộc trò chuyện và trao đổi kinh nghiệm cho riêng mình rồi.

Trên đây là 7 bước để giúp bạn có thể tự mình tìm ra phương phá cho việc học môn tiếng Anh này rồi đó. Chúc bạn thành công!

Jackie Nguyễn

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn