ĐỀ THI THỬ TỐT NGHIỆP THPT NĂM HỌC: 2020 – 2021

 


ĐỀ SỐ 11


ĐỀ THI THỬ TỐT NGHIỆP THPT

NĂM HỌC: 2020 – 2021

MÔN: TIẾNG ANH

Thời gian làm bài: 60 phút; không kể thời gian phát đề

 

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions.

Question 1. A. climate B. examine C. invitation D. interview

Question 2. A. society B. geography C. dry D. sandy

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the rest in the position of the main stress in each of the following questions.

Question 3. A. dismiss B. destroy C. display D. district

Question 4. A. entertain B. candidate C. referee D. afternoon

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

Question 5. When Bill got home, his children_____________in the yard.

A. will be playing B. were playing C. are playing D. played

Question 6. Did you manage_____________the book you were looking for?

A. to find B. found C. finding D. find

Question 7. That cannot be a true story. He_____________it up.

A. must have made B. should have made

C. would have made D. can have made

Question 8. Beethovens Fifth Symphony_____________next weekend.

A. is going to be performed B. has been performed

C. will be performing D. will have performed

Question 9. She said that when she_____________to school, she saw an accident

A. had been walking B. has walked C. was walking D. has been walking

Question 10. She wanted Tom, _____________she liked, as a partner, but she got Jack, She

didn’t like.

A. whom/ whose B. whose/ whom C. whose/ whose D. whom/ whom

Question 11. Scarcely_____________out of bed when_____________

A. had I got/ did the doorbell ring B. had I got/ the doorbell rang

C. I had got/ did the doorbell ring D. I had got/ the doorbell rang

Question 12. I think he will join us, _____________?

A. won’t he B. don’t I C. will not he D. do not I

Question 13. For more than 10 years, we have seen the significant_____________in the economy

of our country.

A. develop B. developments C. developers D. developed

Question 14. The_____________load for this car is one ton.

A. top B. max C. peak D. height

Question 15. Most modern office_____________includes facsimile machines, photocopiers and

telephone systems.

A. device B. tool C. equipment D. instrument

Question 16. I just took it_____________that he’d always be on time.

A. into consideration B. easy C. into account D. for granted

Question 17. That’s exactly what I mean, Tom. You’ve_____________!

A. put your foot in it B. killed two birds with one stone

C. put two and two together D. hit the nail on the head

Question 18. My car is getting unreliable. I think I’ll trade it_____________for a new one.

A. off B. away C. in D. up

Mark the letter A, B, C, orD on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions.

Question 19. I visited Mexico and United States last year.

A. visited B. Mexico C. United States D. last year

Question 20. Yesterday he said he regretted not to have gone to the exhibition last week.

A. yesterday B. said C. regretted D. not to have gone

Question 21. Minh’s mother would sooner not to meet her friend in person than phone her.

A. sooner B. not to meet C. in person D. than

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions.

Question 22. Friendly though he may seem, he’s not to he trusted.

A. He’s too friendly to be trusted.

B. However he seems friendly, he’s not to be trusted.

C. He may have friends, but he’s not to be trusted.

D. However friendly he seems, he’s not to be trusted.

Question 23. The last time I saw her was three years ago.

A. I have not seen her for three years.

B. About three years ago, I used to meet her.

C. I have often seen her for the last three years.

D. I saw her three years ago and will never meet her

Question 24. Calling Odyse is pointless because his phone is out of order.

A. It’s worth not calling Odyse since his phone is out of order.

B. It’s no use to call Odyse since his phone is out of order.

C. It’s useless call Odyse as his phone is out of order.

D. There is no point in calling odyse as his phone is out of order.

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions.

Question 25. Randy doesn’t play rugby. Neither does Lucy

A. Neither Randy nor Lucy doesn’t play rugby.

B. Neither Randy nor Lucy play rugby.

C. Neither Randy nor Lucy plays rugby.

D. Either Randy or Lucy plays rugby.

Question 26. Nguyen Huu Kim Son broke the SEA Games record in the men’s 400-metre individual medley event. He is very proud of it.

A. He is very proud of what he broke the SEA Games record.

B. He takes pride in breaking the SEA Games record.

C. He is interested in the SEA Games record.

D. He is very proud of he broke the SEA Games record.

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges.

Question 27. This situation happened in a restaurant

- Customer: “Excuse me!”

- Waiter: “Yes, sir. How can I help you?”

- Customer: “I don’t want to make a scene but there’s a fly in my soup.”

- Waiter: “_____________”

A. I’m so sorry! I will get you another one.

B. What can I do to help?

C. You are right. I will get you another one.

D. You could be right but I don’t think it is a fly.

Question 28. Alice and Mary have just finished watching a movie.

- Alice: “Endgame is such a wonderful movie”

- Mary: “_____________”

A. I couldn’t agree more. B. I don’t like your saying.

C. I didn’t say anything. D. I’m a huge fan of Marvel.

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word or phrase that is CLOSEST in meaning to the underlined part in each of the following questions.

Question 29. One of the biggest issues that many victims of negligent behavior encounter is difficulty in determining whether or not an action had foreseeable consequences.

A. predictable B. unpredictable C. ascertainable D. computable

Question 30. We’re really close friends but we just cannot see eye to eye on politics.

A. not see well B. not share the same views about

C. not understand D. not care for

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions.

Question 31. The research findings were reliable since modern technology was used to increase the precision of the sampling procedure.

A. inaccuracy B. exactness C. insecurity D. flexibility

Question 32. Despite the traffic hold-ups, we were able to arrive at the airport in the nick of the time just before the check-in counter closed.

A. in a terrible condition B. with all out luggage

C. at the very last moment D. with much time to spare

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct word for each of the blanks from 33 to 37.

The knock-on effect of volunteering on the lives of individuals can be profound. Voluntary work helps foster independence and imparts the ability to deal with different situations, often simultaneously, thus teaching people how to (33) _____________their way through different systems. It therefore brings people into touch with the real world; and, hence, equips them for the future.

Initially, young adults in their late teens might not seem to have the expertise or knowledge to impart to others that say a teacher or agriculturalist or nurse would have, (34) _____________they do have many skills that can help others. And in the absence of any particular talent, their energy and enthusiasm can be harnessed for the benefit of their fellow human beings, and ultimately themselves. From (35) _____________this, the gain to any community no matter how many volunteers are involved is (36) _____________.

Employers will generally look favorably on people (37) _____________have shown an ability to work as part of a team. It demonstrates a willingness to learn and an independent spirit, which would be desirable qualities in any employee.

Question 33. A. give B. work C. put D. take

Question 34. A. so B. but C. or D. for

Question 35. A. all B. none C.above D. both

Question 36. A. unattainable B. immeasurable C. undetectable D. impassible

Question 37. A. which B. whose C. who D. what

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 38 to 42.

Insects’ lives are very short and they have many enemies, but they must survive long enough to breed and perpetuate their kind. The less insect-like they look, the better their chance of survival. To look "inedible" by imitating plants is a way frequently used by insects to survive. Mammals rarely imitate plants, but many fish and invertebrates do.

The stick caterpillar is well named. It is hardly distinguishable from a brown or green twig. This caterpillar is quite common and can be found almost anywhere in North America. It is also called "measuring worm" or "inchworm." It walks by arching its body, then stretching out and grasping the branch with its front feet then looping its body again to bring the hind fed forward, when danger threatens, the stick caterpillar stretches its body away from the branch at an angle and remains rigid and still, like a twig, until the danger has passed.

Walking sticks, or stick insects, do not have to assume a rigid, twig-like pose to find protection: they look like inedible twigs in any position. There are many kinds of walking sticks, ranging in size from the few inches of the North American variety to some tropical species that may be over a foot long, when at rest their front legs are stretched out, heightening their camouflage. Some of the tropical species are adorned with spines or ridges, imitating the thorny bushes or trees in which they live.

Leaves also seem to be a favorite object for insects to imitate. Many butterflies can suddenly disappear from view by folding their wings and sitting quietly among the plants that they resemble.

Question 38. what is the main idea of the passage?

A. Caterpillars that live in trees

B. The feeding habits of insects

C. How some insects imitate plants to survive

D. Insects that are threatened with extinction

Question 39. which of the following does the word “enemies” in line 1 refer to?

A. plants looking like insects B. extreme weather conditions

C. creatures that eat insects D. insects looking like plants

Question 40. According to the passage, how does a stick caterpillar make itself look like a twig?

A. By holding its body stiff and motionless

B. By looping itself around a stick

C. By changing the colour of its skin

D. By laying its body flat against a branch

Question 41. Which of the following is the antonym of the word “inedible” in paragraph 3?

A. eatable B. colourful C. beautiful D. moving

Question 42. How can butterflies make themselves invisible?

A. By hiding under the leaves

B. By disappearing from the view

C. By folding wings and sitting still among the leaves with similar colours

D. By flying among colourful flowers

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50.

There are two basic types of glaciers, those that flow outward in all directions with little regard for any underlying terrain and those that are confined by terrain to a particular path.

The first category of glaciers includes those massive blankets that cover whole continents, appropriately called ice sheets. There must be over 50,000 square kilometers of land covered with ice for the glacier to qualify as an ice sheet, when portions of an ice sheet spread out over the ocean, they form ice shelves.

About 20,000 years ago the Cordilleran Ice sheet covered nearly all the mountains in southern Alaska, western Canada, and the western United States. It was about 3 kilometers deep at its thickest point in northern Alberta. Now there are only two sheets left on Earth, those covering Greenland and Antarctica.

Any domelike body of ice that also flows out in all directions but covers less than 50,000 square kilometers is called an ice cap. Although ice caps are rare nowadays, there are a number in northeastern Canada, on Baffin Island, and on the Queen Elizabeth Islands.

The second category of glaciers includes those of a variety of shapes and sizes generally called mountain or alpine glaciers. Mountain glaciers are typically identified by the landform that controls their flow. One form of mountain glacier that resembles an ice cap in that it flows outward in several directions is called an ice field. The difference between an ice field and an ice cap is subtle. Essentially, the flow of an ice field is somewhat controlled by surrounding terrain and thus does not have the domelike shape of a cap. There are several ice fields in the Wrangell. St. Elias, and Chugach mountains of Alaska and northern British Columbia.

Less spectacular than large ice fields are the most common types of mountain glaciers: the cirque and valley glaciers. Cirque glaciers are found in depressions in the surface of the land and have a characteristic circular shape. The ice of valley glaciers, bound by terrain, flows down valleys, curves around their corners, and falls over cliffs.

Question 43. what does the passage mainly discuss?

A. Where major glaciers are located

B. How glaciers shape the land

C. The different kinds of glaciers

D. How glaciers are formed

Question 44. The word “terrain” in paragraph 1 could best be replaced by____________.

A. the seabed B. area of land C. countryside D. prairie

Question 45. It can be inferred from paragraph 2 that ice sheets are so named because____________

A. they are thicker in some areas than the others

B. they are identified by the landform that controls their flow

C. they cover large areas of land

D. they are confined to cirque glaciers

Question 46. According to the passage, where was the Cordilleran Ice Sheet thickest?

A. Alaska B. Antarctica C. Greenland D. Alberta

Question 47. According to paragraph 5, ice fields resemble ice caps in which of the following ways?

A. Their flow B. Their texture C. Their location D. Their shape

Question 48. The word “subtle” in paragraph 5 could best be replaced by____________.

A. slight B. substantial C. regional D. obvious

Question 49. The word “their” in last paragraph refers to____________.

A. ice fields B. cirque glaciers C. valley glaciers D. valleys

Question 50. All of the following are alpine glaciers EXCEPT____________.

A. cirque glaciers B. ice caps C. ice fields D. Valley glaciers

Đáp án

1-A

2-C

3-D

4-B

5-B

6-A

7-A

8-A

9-C

10-D

11-B

12-A

13-B

14-B

15-C

16-D

17-D

18-C

19-C

20-D

21-B

22-D

23-A

24-D

25-C

26-B

27-A

28-A

29-A

30-B

31-A

32-D

33-B

34-B

35-A

36-B

37-C

38-C

39-C

40-A

41-A

42-C

43-C

44-B

45-C

46-D

47-A

48-A

49-D

50-B


LỜI GIẢI CHI TIẾT

Question 1: Đáp án A

Đáp án A đúng vì phần gạch chân của đáp án A đọc là âm /aɪ/ còn phần gạch chân của các đáp án khác được đọc là âm /ɪ/

A. climate /ˈklaɪmət/ (n): khí hậu

B. examine /ɪɡˈzæmɪn/ (v): kiểm tra

C. invitation /ˌɪnvɪˈteɪʃn/ (n): lời mời

D. interview /ˈɪntəvjuː/ (n): cuộc phỏng vấn/ (v): phỏng vấn

Question 2. Đáp án C

Đáp án C đúng vì phần gạch chân của đáp án C đọc là âm / aɪ / còn phần gạch chân của các đáp án còn lại được đọc là âm /i/

A. society /səˈsaɪəti/ (n): xã hội

B. geography /dʒiˈɒɡrəfi/ (n): địa lý học

C. dry /draɪ/ (adj): khô cạn

D. sandy /ˈsændi/ (adj): có cát

Question 3. Đáp án D

Đáp án D đúng vì đáp án D trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất còn 3 đáp án còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai

A. dismiss /dɪsˈmɪs/ (v): giải tán, sa thải

B. destroy /dɪˈstrɔɪ/ (v): phá hủy

C. display /dɪˈspleɪ/ (v): trưng bày

D. district /ˈdɪstrɪkt/ (n): quận, huyện

For review

Hầu hết động từ có hai âm tiết thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai; hầu hết danh từ, tính từ có hai âm tiết thì trọng âm rơi vào âm tiết nhất

Question 4. Đáp án B

Đáp án B đúng vì đáp án B trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất còn 3 đáp án còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ ba.

A. entertain /ˌentəˈteɪn/ (v): giải trí

B. candidate /ˈkændɪdət/ (n): thí sinh

C. referee /ˌrefəˈriː/ (n): trọng tài

D. afternoon /ˌɑːftəˈnuːn/ (n): buổi chiều

For review

Từ có 3 âm tiết, trọng âm sẽ rơi vào âm tiết cuối nếu tận cùng kết thúc bằng các hậu tố như -ain, -oon, -ee,..

Tù có 3 âm tiết trọng âm sẽ rơi vào âm tiết đầu tiên nếu tận cùng kết thúc bằng các hậu tố như -ate, -ize, -fy

Question 5. Đáp án B

Ta thấy trong câu xuất hiện một hành động đang xảy ra trong quá khứ (play) thì bị một hành động khác xen vào (got home) như vậy động từ cần chia quá khứ tiếp diễn để diễn tả hành động đang xảy ra trong quá khứ. Như vậy ta chọn đáp án B.

Tạm dịch. Khi Bill về nhà thì bọn trẻ đang chơi ngoài sân

Question 6. Đáp án A

Ta có cấu trúc manage to V: cố gắng làm việc gì đó. Như vậy ta chọn được đáp án A

Tạm dịch. Bạn đã tìm thấy cuốn sách đang tìm chưa?

Question 7. Đáp án A

Chúng ta dựa vào cụm cannot he suy đoán logic xảy ra trong quá khứ phù hợp về nghĩa nhất là must have + P2. Như vậy ta chọn được đáp án A.

Tạm dịch. Đó không thể là câu chuyện có thật được. Anh ta chắc chắn đã bịa ra nó.

For review

Đối với các động từ khuyết thiếu hoàn thành, chúng ta có một số cấu trúc cơ bản và cách dùng như sau:

- S + should (not) have + P2: Đáng lẽ phải...: dùng để chỉ một việc nên/ không nên làm ở quá khứ.

- S + must have + P2: Chắc hẳn là đã...: dùng để thể hiện suy luận logic dựa trên sự việc xảy ra ở quá khứ dưới dạng câu khẳng định.

- S + can’t/ couldn’t have + P2: Không thể đã...: dùng để chỉ một sự việc chắc chắn không thể xảy ra trong quá khứ

- S + could/may/might have + P2/ been V-ing: Có thể là đã...: chỉ một sự việc có thể xảy ra ở quá khứ

- S + needn’t have + P2: Đã không cần phải...: diễn tả một hành động không cần xảy ra trong quá khứ

Question 8. Đáp án A

Ta thấy perform (v): biểu diễn, là một ngoại động từ nhưng phía sau không có tân ngữ phải ở dạng bị động loại C, D vì không đúng cấu trúc câu bị động (be + P2). Trong câu ta thấy có cụm từ chỉ thời gian next weekend chỉ tương lai gần đáp án đúng của câu là A 

Tạm dịch. Bản giao hưởng số 5 của Beethoven sẽ được biểu diễn vào tuần tới

Question 9.

Đây là câu tường thuật lại câu kể. Căn cứ vào từ “when” và nghĩa của cả câu. Trong câu trực tiếp dùng động từ ở thì quá khứ tiếp diễn kết hợp với quá khứ đơn thì khi chuyển sang câu tường thuật ta không cần đổi thì động từ. 

Tạm dịch: Cô ấy bảo rằng cô ấy đã nhìn thấy một vụ tai nạn khi cô ấy đang tới trường.

Question 10.

Trong câu trên ta thấy Tom và Jack đóng vai trò làm tân ngữ trong câu nên ta cần dùng đại từ quan hệ “whom” cho cả hai trường hợp 

Tạm dịch. Cô ấy muốn có Tom người mà cô ấy quý mến như một người bạn đồng hành nhưng cô ấy cũng có cả Jack người mà cô ấy chẳng ưa.

Question 11. Đáp án B

Đây là câu đảo ngữ với cụm từ “Scarcely... when”

- Scarcely had + S + P2 when S + V (past simple): vừa mới...thì....

Loại C và D vì “I had got” chưa đảo ngữ

Loại A vì phương án A sử dụng đảo ngữ sau “when”

Tạm dịch. Tôi vừa mới ra khỏi phòng thì chuông cửa reo.

Question 12.

Câu trên sử dụng câu hỏi đuôi có sử dụng động từ nêu quan điểm, ý kiến. Câu có động từ nêu quan điểm, ý kiến thường có 2 mệnh đề, mệnh đề 1 (đứng trước) và mệnh đề 2 (đứng sau), nếu chủ ngữ mệnh đề 1 là ngôi “I” thì phần hỏi đuôi sẽ hỏi lại của mệnh đề 2 won’t he

Tạm dịch. Tôi nghĩ anh ta sẽ tham gia cùng chúng ta, phải thế không?

Question 13.

Ta có significant (adj): có ý nghĩa, quan trọng chỗ trống cẩn điền là một danh từ loại A và D.

Ngoài ra trong câu ta còn có cụm từ “in the economy”- trong nền kinh tế ta có thể suy luận ta cần một danh từ chỉ vật, không phải danh từ chỉ người

A. develop (v): phát triển

B. developments (n): bước phát triển

C. developers (n): chuyên viên phát triển

D. developed (adj): đã phát triển

Tạm dịch. Trong hơn 10 năm qua, chúng ta đã chứng kiến những bước phát triển quan trọng trong nền kinh tế của nước nhà.

Question 14.

Trong câu trên ta thấy có sự xuất hiện của các từ load (n): trọng tải. Khi diễn tả trọng tải tối đa của phương tiện ta sẽ sử dụng cụm từ “max load”

A. top (adj): cao nhất

B. max (n): tối đa, cực độ

C. peak (n): đỉnh, chóp

D. high (adj) : cao

Tạm dịch. Tải trọng tối đa của chiếc ô tô này là 1 tấn.

Question 15.

Câu trên ta thấy cả 4 đáp án đều có nét nghĩa tương đồng nhau, tuy nhiên ta thấy trong câu xuất hiện từ most....includes- đang được chia số ít. Trong 4 phương án chỉ có phương án C là danh từ không đếm được nên khi kết hợp với most động từ chia số ít còn 3 phương án còn lại đều là danh từ đếm được nên khi kết hợp với most phải ở dạng số nhiều

A. device (n): thiết bị

B. tool (n): công cụ, đổ dùng (cầm tay, làm vườn..)

C. equipment (n): trang thiết bị, dụng cụ, đồ dùng (chuyến đi, nhà máy...)

D. instrument (n): nhạc cụ

Tạm dịch. Phần lớn các trang thiết bị văn phòng hiện đại bao gồm máy fax, máy photo và hệ thống điện thoại.

Question 16.

Ta có thành ngữ “take it for granted”: cho là điều dĩ nhiên

A. take st into consideration: tính đến cái gì, xem xét cái gì

B. take st into account: lưu tâm, tính đến cái gì

C. take it easy: đừng căng thẳng

Tạm dịch. Dĩ nhiên là anh ấy luôn đúng giờ

Question 17.

Ta có thành ngữ “hit the nail on the head”: Đoán trúng, nói đúng ý

A. put your foot in it: gây nhầm lẫn, làm bối rối, phạm một sai lầm

B. killed two birds with one stone: một công đôi việc

C. put two and two together: hiển nhiên, chứng cứ rõ ràng

Tạm dịch. Đó chính xác là những gì tôi muốn nói Tom ạ, cậu đoán đúng rồi.

Question 18.

Ta loại được B và D vì awayup không đi với động từ trade. Trong câu ta thấy có cụm từ for a new one: lấy cái mới C: trade st in: đổi cũ lấy mới

A. trade st off: từ bỏ cái gì như một thỏa hiệp 

Tạm dịch. Ô tô của tôi ngày càng trục trặc. Tôi nghĩ phải bán nó đi để mua cái mới.

Question 19.

Câu này liên quan đến cách sử dụng mạo từ “the”. Chúng ta thấy mạo từ the sẽ được dùng trước tên một số quốc gia có các từ như “Republic”, “Kingdom”, “States”, hoặc tên ở dạng số nhiều (như the Dominican Republic, the USA, the UK, the Philippines). Như vậy trong câu này ta thấy ta cần sửa lại là “the United States”

Tạm dịch. Tôi đã đến thăm Mexico và Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Question 20. Đáp án D

Chúng ta có cấu trúc S + regret + (not) V-ing/ (not) having P2: Hối tiếc đã (không) làm gì.

Như vậy ta thấy ở đây đáp án D chưa chính xác, ta cần sửa thành not having gone

Tạm dịch. Hôm qua anh ấy nói rằng anh ấy tiếc vì đã không tham gia triển lãm tuần trước.

Question 21. Đáp án B

Câu trên sử dụng cấu trúc thức giả định, ta có

- S + would rather/ sooner + (not)+ V than V

Như vậy đáp án B sẽ sửa lại thành “not meet” 

Tạm dịch. Mẹ của Minh thích gặp trực tiếp bạn bè của bà ấy hơn là gọi điện thoại.

Question 22. Đáp án D

Dịch câu đề. Mặc dù có vẻ rất thân thiện nhưng anh ấy không được tin tưởng

Dịch đáp án.

A. Anh ấy quá thân thiện để không được tin tưởng

B. Tuy anh ấy có vẻ thân thiện nhưng anh ấy không được tin tưởng

C. Anh ấy có thể có nhiều bạn nhưng anh ấy không được tin tưởng

D. Tuy anh ấy có vẻ thân thiện nhưng anh ấy không được tin tưởng

Loại đáp án A và C vì nghĩa không phù hợp với câu gốc. Câu B sai vì đã sử dụng sai cấu trúc với however. Cấu trúc đúng của however khi thể hiện sự nhượng bộ là:

- However +adv/ adj+ S + V,  S + V

Vì vậy chỉ có phương án D là chính xác

Question 23. Đáp án A

Dịch câu đề. Lần cuối cùng tôi gặp cô ấy là 3 năm trước.

Dịch đáp án.

A. Tôi đã không gặp cô ấy 3 năm rồi.

B. Khoảng 3 năm trước, tôi đã từng gặp cô ấy

C. Tôi thường gặp cô ấy khoảng 3 năm trước

D. Tôi gặp cô ấy 3 năm trước và sẽ không bao giờ gặp cô ấy nữa.

Ta có cấu trúc: S + haven’t/ hasn’t + P2 + since/ for.. . = The last time (when) S + V (past simple) + was + a period of time + ago. Như vậy đáp án chính xác là đáp án A

Question 24. Đáp án D

Dịch câu đề. Gọi cho odsye không được đâu vì điện thoại của cậu ấy đang hỏng.

Dịch đáp án.

A. Gọi cho Odyse là vô ích vì điện thoại của anh ấy đang hỏng

B. Vô ích khi mà gọi cho Odyse vì điện thoại của anh ấy đang hỏng

C. Gọi cho Odyse không được đâu vì điện thoại của anh ấy đang hỏng

D. Gọi cho Odyse không được đâu vì điện thoại của anh ấy đang hỏng

Khi diễn tả việc làm một việc gì đó là vô ích, không đáng ta có thể sử dụng các cấu trúc sau:

- It’s not worth + V-ing

- It’s no use/ no good + V-ing

- It’s useless + V-ing/ to V

- There is no point in + V-ing

Như vậy là chỉ có đáp án D là chính xác vì 3 phương án còn lại đang sử dụng sai cấu trúc.

Question 25. Đáp án C

Dịch câu đề. Randy không chơi bóng bầu dục. Lucy cũng thế.

Dịch đáp án.

A. Cả Randy và Lucy đều chơi bóng bầu dục

B. Cả Randy và Lucy đều không chơi bóng bầu dục.

C. Cả Rancy và Lucy đều không chơi bóng bầu dục.

D. Cả Randy và Lucy đều chơi bóng bầu dục. 

Ở đây ta dùng cặp liên từ tương quan để nối hai câu đơn. Neither... nor.... Tuy nhiên động từ sau nor sẽ ở dạng khẳng định và được chia theo chủ ngữ gần nhất như vậy chỉ có đáp án C là chính xác

Question 26. Đáp án B

Dịch câu đề. Nguyen Huu Kim Son đã phá kỉ lục SEA Games ở nội dung bơi 400m hỗn hợp nam. Cậu ấy rất tự hào về điều đó.

Dịch đáp án.

A. Anh ấy rất tự hào về thứ mà anh ấy đã phá kỉ lục SEA Games.

B. Anh ấy rất tự hào về việc phá kỉ lục SEA Games

C. Anh ấy thích thú về kỉ lục SEA Games.

D. Anh ấy rất tự hào về việc phá kỉ lục SEA Games.

Chúng ta có cấu trúc take pride in + N/V-ing: Tự hào về việc gì Đáp án đúng cho câu này là đáp án B

Đáp án A chưa chính xác vì truyền tải sai ý của câu gốc

Đáp án C chưa chính xác vì chuyển tải sai ý câu gốc

Đáp án D sử dụng sai cấu trúc: proud of + V-ing/Noun

Question 27. Đáp án A

Tình huống xảy ra ở một nhà hàng

Khách hàng: Xin lỗi

Phục vụ: Vâng thưa ngài. Tôi có thể giúp gì cho ngài?

Khách hàng: Tôi không muốn gây chuyện nhưng mà có một con ruồi trong bát súp của tôi 

Phục vụ:_____________

A. Tôi xin lỗi. Tôi sẽ đem cho ngài 1 bát súp khác.

B. Vậy tôi có thể làm gì để giúp ngài

C. Rất đúng. Tôi sẽ đem cho ngài 1 bát súp khác

D. Có thể ngài nói đúng nhưng tôi không nghĩ đây là một con ruồi.

Dựa vào tình huống chúng ta thấy đây là một lời phàn nàn đáp án đúng là phương án A. Phương án B thường sử dụng khi chúng ta bày tỏ sự cảm thông tới ai đó. Phương án C thường dùng khi chúng ta tán thành ý kiến với ai đó. Phương án D thường sử dụng khi chúng ta không đồng tình với ý kiến của ai đó.

Question 28. Đáp án A

Alice và Mary vừa xem xong một bộ phim. 

Alice: Endgame là một bộ phim thật tuyệt. 

Mary: ____________

Ta thấy trong tình huống này Alice đang đưa ra một lời nhận xét về bộ phim Endgame và để đáp lại thì Mary sẽ bày tỏ ý kiến quan điểm của mình. Như vậy đáp án A là đáp án chính xác.

A. Tớ không thể đồng ý hơn được nữa rất đồng tình

B. Tớ không thích cậu nói như vậy.

C. Tớ đã không nói gì hết

D. Tớ là fan ruột của Marvel.

Question 29. Đáp án A

Đáp án A đúng vì ta có foreseeable (adj) có nghĩa là có thể lường trước = predictable (adj). Đây là câu hỏi tìm từ đồng nghĩa nên chọn đáp án A

A. predictable (adj): có thể đoán được >< B. unpredictable (adj)

C. ascertainable (adj): có thể tìm ra một cách chính xác

D. computable (adj): có thể tính toán được 

Tạm dịch. Một trong những vấn đề lớn nhất mà nhiều nạn nhân của hành vi bất cẩn gặp phải là khó xác định được hành động đó có những hậu quả có thể lường trước hay không 

Note

Với những từ có hậu tố -able thì thường mang ý nghĩa có khả năng hoặc có thể

Question 30. Đáp án B

Đáp án B đúng vì ta có not see eye to eye with sb (on st) = not share the same views with sb (about st): không đồng quan điểm với ai đó về cái gì. Đây là câu hỏi tìm từ đồng nghĩa nên ta chọn phương án B

A. not see well: không nhìn được

C. not understand: không hiểu

D. not care for: không quan tâm

Tạm dịch. Chúng tôi thật sự là những người bạn thân nhưng chúng tôi không cùng quan điểm về chính trị

Question 31. Đáp án A

Đáp án A đúng vì ta có precision (n) = exactness (n): sự chính xác >< inaccuracy (n): sự không chính xác. Đây là câu hỏi tìm từ trái nghĩa nên ta chọn phương án A

C. insecurity (n): sự không đảm bảo, thiếu cảm giác an toàn

D. flexibility (n): sự linh hoạt linh động

Tạm dịch. Kết quả của cuộc nghiên cứu rất đáng tin vì công nghệ hiện đại đã được sử dụng để tăng tính chính xác của quá trình lấy mẫu thử.

Question 32. Đáp án D

Đáp án D đúng vì ta có in the nick of the time = at the very last moment: sát giờ, đến vào phút chót >< with much time to spare: đến sớm, còn thừa nhiều thời gian. Đây là câu hỏi tìm từ trái nghĩa nên ta chọn phương án D

A. in a terrible condition: trong điều kiện tồi tệ

B. with all our luggage: với tất cả hành lý của chúng tôi

Tạm dịch. Mặc dù giao thông tắc nghẽn nhưng chúng tôi vẫn đến sân bay vào phút chót trước khi quầy check-in đóng cửa

Question 33.

Ta có cụm từ work one’s way through st: kiên trì với một nhiệm vụ công việc.

Voluntary work helps foster independence and imparts the ability to deal with different situations, often simultaneously, thus teaching people how to work their way through different systems.

Tạm dịch. Công việc tình nguyện giúp bồi dưỡng tính tự lập và truyền cho ta khả năng đối phó với các tình huống khác nhau, thường là một cách đồng thời, từ đó bằng những hệ thống khác nhau dạy mọi người cách làm sao để kiên trì làm việc.

Question 34. Đáp án B

Ta thấy mối quan hệ giữa hai vế câu trước và sau chỗ trống là quan hệ tương phản. Vế trước ta thấy xuất hiện các cụm từ “young adults .. .not seem to have expertise or knowledge” còn vế sau ta lại thấy các cụm từ “they do have many skills”. Như vậy để thể hiện quan hệ tương phản đối lập ta chọn được phương án B. Phương án A đứng trước mệnh đề chỉ kết quả. Phương án C thường nối hai vế có quan hệ ngang hàng. Phương án D dùng để chỉ mục đích.

Initially, young adults in their late teens might not seem to have the expertise or knowledge to impart to others that say a teacher or agriculturalist or nurse would have, but they do have many skills that can help others.

Tạm dịch. Ban đầu những người trẻ có thể không có chuyên môn hay kiến thức để truyền bá cho người khác như một giáo viên, một nhà nông nghiệp hay một y tá, nhưng họ lại có nhiều kĩ năng có thể giúp người khác

Question 35.

Ta có cụm từ “from all this”: từ những điều này. Ta thấy phía trước chỗ trống liệt kê rất nhiều những đóng góp của các bạn tình nguyện viên và chỗ trống này là liên từ bắt đầu cho câu kết đoạn.

Question 36. Đáp án B

Dựa vào nghĩa của từ và những phân tích từ câu 35 ta chọn được B là đáp án đúng.

A. unattainable (adj): không thể đạt được, không thể chạm tới

B. immeasurable (adj): không thể đong đếm được

C. undetectable (adj): không thể dò được không thể khám phá ra

D. impassible (adj): không thể vượt qua được

From all this, the gain to any community no matter how many volunteers are involved is immeasurable.

Tạm dịch. Từ những điều này, ta thấy những gì mà mỗi cộng đồng nhận được cho dù các tình nguyện viên tham gia như thế nào đi nữa đều không thể đong đếm được.

Question 37. Đáp án C

Đáp án C. Ở đây ta cần một đại từ quan hệ thay thế cho danh từ chỉ người people và làm chủ ngữ của mệnh đề quan hệ chỉ có phương án C là phù hợp

Employers will generally look favorably on people who have shown an ability to work as part of a team.

Tạm dịch. Các nhà quản lý thường thiên về những người thể hiện được khả năng làm việc nhóm.

Question 38. Đáp án C

Câu hỏi. Ý chính của đoạn văn là gì?

A. Sâu bướm sống trên cây

B. Thói quen kiếm mồi của côn trùng

C. Cách một số côn trùng ngụy trang giống thực vật để sinh tồn

D. Những loài côn trùng bị đe dọa tuyệt chủng

Đây là câu hỏi hỏi ý chính của văn bản. Trong đoạn 1 dòng 3, ta tìm thấy thông tin:

To look "inedible" by imitating plants is a way frequently used by insects to survive.

Tạm dịch. Để trông có vẻ không ăn được bằng cách giả mạo giống cây cối là cách thường được côn trùng sử dụng để tồn tại.

Ngoài ra khi đọc lướt toàn bộ vàn bản ta thấy văn bản không viết về một loại côn trùng cụ thể nào mà viết về nhiều loài khác nhau nhưng có đặc tính giống nhau đấy là ngụy trang để tránh kẻ thù. Như vậy đáp án C hợp lý hơn cả.

Question 39. Đáp án C

Câu hỏi. Từ “enemies” ở dòng 1 đề cập đến điều nào sau đây:

A. cây cối trông giống côn trùng

B. điều kiện thời tiết cực đoan

C. những loài sinh vật ăn côn trùng

D. côn trùng trông giống cây cối

Đây là một câu hỏi liên quan đến từ vựng. Với loại câu hỏi này chúng ta tìm thông tin xung quanh từ vựng đó là được. Từ vựng xuất hiện ở dòng đầu tiên đoạn 1 

Insects’ lives are very short and they have many enemies but they must survive long enough to breed and perpetuate their kind.

Tạm dịch. Vòng đời của côn trùng rất ngắn và chúng có nhiều kẻ thù, nhưng chúng phải tồn tại đủ lâu để sinh sản và duy trì nòi giống. Trong câu trên ta còn thấy xuất hiện liên từ but, thể hiện quan hệ tương phản, một về câu ta thấy có cụm “must survive”- phải sống sót vế còn lại cần có yếu tố chứa đựng sự tương phản với điều này. Từ enemy (n): kẻ thù, trong văn bản này chính là những loài ăn côn trùng đe dọa đến sự sống của côn trùng đáp án đúng là C

Question 40. Đáp án A

Câu hỏi. Theo đoạn văn, sâu bướm gậy làm cho nó giống cành cây như thế nào?

A. giữ cho cơ thể cứng đờ và không chuyển động

B. cuộn cơ thể quanh một cái gậy

C. thay đổi màu da

D. giữ cơ thể phẳng trên một cành cây

Chúng ta tìm thấy thông tin trong đoạn 2 dòng 5-6.

When danger threatens, the stick caterpillar stretches its body away from the branch at an angle and remains rigid and still, like a twig, until the danger has passed.

Tạm dịch. Khi gặp nguy hiểm, sâu bướm gậy kéo dài cơ thể nó ra khỏi cành cây ở một góc nhất định và làm cho cơ thể nó cứng đờ, đứng yên giống như một cái gậy cho đến khi mối đe dọa đã qua.

Như vậy ta chọn được đáp án A

Question 41. Đáp án A

Câu hỏi. Đâu là từ trái nghĩa của “inedible” trong đoạn 3

A. eatable (adj): có thể ăn được

B. colourful (adj): nhiều màu sắc

C. beautiful (adj): đẹp

D. moving (adj): di chuyển

Chúng ta tìm thấy thông tin trong đoạn 3, dòng 1-2:

Walking sticks, or stick insects, do not have to assume a rigid, twig-like pose to find  protection: they look like inedible twigs in any position.

Tạm dịch: Cái gậy biết đi, hoặc côn trùng gậy, không cần phải khoác lên mình vẻ ngụy tạo cứng nhắc, giống như cành cây con để tìm sự bảo vệ: chúng trông giống như những cành cây không thể ăn được dù ở bất kì vị trí nào. Từ inedible mang nghĩa không ăn được. Câu hỏi yêu cầu tìm từ trái nghĩa đáp án A là phương án chính xác

Question 42. Đáp án C

Câu hỏi. Bướm có thể khiến mình không bị nhìn thấy như thế nào?

A. giấu mình sau lá

B. biến mất khỏi tầm nhìn

C. gập cánh và ngồi yên giữa những chiếc lá có màu giống cánh

D. bay xung quanh những bông hoa nhiều màu sắc

Đây là câu hỏi chi tiết, trong câu hỏi ta tìm thấy key word là từ butterflies và ta thấy đoạn cuối xuất hiện thông tin cần tìm ở dòng 1-2:

Many butterflies can suddenly disappear from view by folding their wings and sitting quietly among the plants that they resemble. 

Tạm dịch: Nhiều con bướm có thể đột nhiên biến mất khỏi tầm nhìn bằng cách gấp đôi đôi cánh của chúng và ngồi yên lặng giữa những chiếc lá giống với chúng.

Như vậy ta thấy đáp án C là phương án chính xác. Phương án B có được đề cập đến trong đoạn nhưng chưa phải là cách ngụy trang của loài bướm.

Question 43. Đáp án C

Câu hỏi: Văn bản trên chủ yếu nói về vấn đề gì?

A. Các sông băng lớn nằm ở đâu

B. Các sông băng hình thành vùng đất như thế nào

C. Các loại sông băng khác nhau

D. Các sông băng được hình thành như thế nào

Chúng ta thấy ngay trong câu đầu tiên, văn bản đã đề cập đến các loại sông băng cơ bản: There are two basic types of glaciers, those that flow outward in all directions with little regard for any underlying terrain and those that are confined by terrain to a particular path.

Tạm dịch: Sông băng được chia làm hai loại cơ bản, một loại do không bị ảnh hưởng bởi những địa hình nằm dưới nó, có thể chảy về mọi hướng, còn loại còn lại bị cố định bởi địa hình, chỉ có thể chảy theo một đường cụ thể riêng biệt.

Khi đọc toàn bộ bài, chúng ta cũng thấy văn bản đề cập đến các loại sông băng khác nhau đáp án C chính xác

Question 44. Đáp án B

Câu hỏi. Từ “terrain” ở đoạn 1 có thể thay thế bằng _____________

A. đáy biển B. vùng đất

C. vùng quê D. thảo nguyên

Ta tìm thấy thông tin câu trả lời ở đoạn 1

dòng đầu tiên, giống câu hỏi 43. Trong câu này ta thấy terrain (n) có nghĩa địa thế, địa hình, địa vật. Cụm từ thay thế phù hợp nhất chỉ có thể là đáp án B

Question 45. Đáp án C

Câu hỏi. Từ đoạn 2 có thể suy ra rằng ice sheets được đặt tên như vậy bởi vì____________.

A. Chúng dày hơn những nơi khác ở một số khu vực

B. Chúng được xác định bởi dạng địa hình kiểm soát dòng chảy của chúng

C. Chúng che phủ các khu đất rộng lớn

D. Chúng được giới hạn trong những hố băng

Ta tìm thấy trông tin ở đoạn 2 dòng 1-2:

The first category of glaciers includes those massive blankets that cover whole continents, appropriately called ice sheets.

Tạm dịch. Loại sông băng đầu tiên là những loại giống như những tấm phủ khổng lồ bao trùm toàn bộ các lục địa, thường được gọi là những mảng băng. Trong đoạn trên ta thấy cụm từ cover whole continents gần nghĩa nhất với large areas of land đáp án đúng là C

Question 46. Đáp án D

Câu hỏi. Theo đoạn văn, mảng băng Cordilleran dày nhất ở đâu?

A. Alaska B. Antarctica

C. Greenland D. Alberta

Đây là một câu hỏi hỏi chi tiết liên quan đến thông tin cố định. Để tìm câu trả lời ta chỉ cần tìm thông tin cố định này trong văn bản. Đáp án sẽ nằm xung quanh khu vực ta vừa khoanh vùng thông tin.

Với câu hỏi này ta tìm thấy thông tin ở đoạn 3, dòng 2-3:

It was about 3 kilometers deep at its thickest point in northern Alberta.

Tạm dịch: Vị trí dày nhất của mảng băng này, ở phía bắc Alberta có độ sâu vào khoảng 3km 

Như vậy ta chọn được đáp án D

Question 47. Đáp án A

Câu hỏi. Theo đoạn 5, những cánh đồng băng giống như những chỏm băng theo cách nào sau đây?

A. dòng chảy của chúng

B. kết cấu của chúng

C. vị trí của chúng

D. hình dạng của chúng

Ta tìm thấy thông tin trong đoạn 5, dòng 2-4: One form of mountain glacier that resembles an ice cap in that it flows outward in several directions is called an ice field.

Tạm dịch: Một dạng của sông băng trên núi, có thể chảy ra mọi hướng giống như mảng băng, được gọi là đồng băng

Trong đoạn trên ta thấy có từ khóa là flows outward đáp án A đúng.

Question 48. Đáp án A

Câu hỏi. Từ “subtle” ở đoạn 5 có thể được thay thế bằng____________

A. slight (adj): nhẹ

B. substantial (adj): đáng kể

C. regional (adj): theo vùng

D. obvious (adj): rõ ràng

Ta tìm thấy thông tin trong đoạn 2, dòng 2-4: One form of mountain glacier that resembles an ice cap in that it flows outward in several directions is called an ice field. The difference between an ice field and an ice cap is subtle. 

Tạm dịch: Một dạng của sông băng trên núi, có thể chảy ra mọi hướng giống như mảng băng, được gọi là đồng băng. Sự khác biệt giữa đồng bằng và mảng băng là nhỏ thôi.

Như vậy chỉ có phương án A mới có thể thay thế cho tính từ subtle (adj): nhỏ, ít

Question 49. Đáp án D

Câu hỏi. Từ “their” ở đoạn cuối ám chỉ____________

A. Những đồng băng

B. những hố băng

C. những thung lũng băng

D. những thung lũng

Chúng ta tìm thấy thông tin ở đoạn cuối, 2 dòng cuối:

The ice ofvalley glaciers, bound by terrain, flows down valleys, curves around their corners, and falls over cliffs.

Tạm dịch: Băng trên thung lũng sông băng, bị ràng buộc bởi địa hình, chảy xuống thung lũng, uốn cong tại những góc thung lũng, rồi rơi xuống trên vách đá.

Tình từ sở hữu their thường để thay thế cho sở hữu của một danh từ đứng trước ở số nhiều. Trong câu này chính là phương án D

Question 50. Đáp án B

Câu hỏi. Tất cả những cái sau đây là các sông băng trên núi trừ_____________

A. hố băng B. chỏm băng

C. đồng băng D. thung lũng băng

Dạng câu hỏi lựa chọn kiểu này chúng ta nên để làm sau cùng, khi đã hiểu nội dung chính của văn bản và nắm được sơ bộ các vùng thông tin quan trọng trong văn bản. Chúng ta có thể dùng phép loại trừ với câu hỏi này, đáp án A, C, D đều thuộc về nhóm mountain glaciers hay còn gọi là alpine glaciers. Ta thấy thông tin trong đoạn 5, dòng 1-4:

The second category of glaciers includes those of a variety of shapes and sizes generally called mountain or alpine glaciers. Mountain glaciers are typically identified by the landform that controls their flow. One form of mountain glacier that resembles an ice cap in that it flows outward in several directions is called an ice field.

Tạm dịch: Loại thứ 2 là loại sông băng đa dạng về hình dạng, kích thước, thường được gọi là sông băng trên núi hoặc sông băng núi cao (liên quan đến núi Alps). Các sông băng trên núi thường được xác định bởi dạng địa hình kiểm soát dòng chảy của chúng. Một dạng của sông băng trên núi, có thể chảy ra mọi hướng giống như mảng băng, được gọi là đồng băng.

Và thông tin ở đoạn cuối, dòng 1-2:

Less spectacular than large ice fields are the most common types of mountain glaciers: the cirque and valley glaciers.

Tạm dịch: Không hùng vĩ bằng những đồng băng rộng lớn là những loại sông băng trên núi phổ biến nhất: những hố băng và thung lũng băng.

Như vậy đáp án B không được đề cập là sông băng

Top Post Ad

Below Post Ad