Hướng dẫn bảo trì bình ắc quy xả sâu cho máy phát điện gió

Chào các bạn!

Hôm nay Lâm Nguyễn xin chia sẻ với các bạn cách để gia tăng thêm tuổi thọ của bình ắc quy của mình và làm giảm chi phí bảo trì của các bạn. Vậy bảo trì bằng cách nào?

Việc này thực hiện rất đơn giản khi các bạn sạc bình Ăc quy xả sâu, hãy sạc bằng bộ sạc có điện áp không đổi hoặc hệ thống sạc ổn định. Vì theo thời gian, trong quá trình chúng ta sử dụng, có thể dẫn đến tình trạng gọi là sự phân tầng. Sự phân tầng xảy ra khi axit trong chất điện phân tách ra khỏi nước và lắng xuống đáy của bình gây thiệt hại cho phần đáy của các lá cực. Để tránh sự phân tầng ấy, việc quan trọng mà chúng ta cần làm là thường xuyên thực hiện quy trình cân bằng với bình ắc quy của bạn. Cân bằng các điện cực bằng cách sạc bổ xung cho bình khi quá trình sạc gần xong. Vì khi đó các khí gas trong bình sẽ tăng lên và làm hòa trộn axit với nước lại với nhau.Sau đây là quá trình cân bằng bình
Thực ra phương pháp được sử dụng để cân bằng bình đúng cách cũng dễ dàng như sử dụng bộ sạc bình chất lượng cao có chế độ cân bằng tự động hoặc có khả năng sạc nhồi hoặc có khả năng tự khởi động lại quá trình sạc khi cần thiết. Các bạn hãy làm theo các quy trình sau đây để thực hiện việc cân bằng đúng cách sạc cho bình ắc quy của bạn nhé. 


1. Phải đảm bảo bình xạc là loại bình sạc Axit-Chì được đổ ngập qua các tấm lá cực. 

2. Tiếp sau đó các bạn hãy tháo bỏ hết các tải ra khỏi bình.


3. Kết nối bộ sạc vào và  sạc cho đến khi nào sạc báo chấm dứt chu kỳ sạc bình thường. 
 a.) Nếu bộ sạc có chế độ cân bằng tự động, thì hãy đảm bảo bộ sạc được kết nối và được cấp nguồn đủ dài để hoàn tất việc cân bằng bình điện.

b. ) Nếu bộ sạc không được trang bị chế độ cân bằng tự động, phải đảm bảo bộ sạc phải sạc đầy bình trước đã rồi sau đó các bạn ngắt kết nối bộ sạc rồi sạc lại. Thời gian sạc thêm có thể mất từ 1 đến 3 giờ.
4. Điều chỉnh việc cân bằng sẽ tạo ra hiện tượng nổi bong bóng bọt khí.
5. Sau mỗi tiếng đồng hồ hãy theo dõi thông số riêng biệt.
6. Bạn sẽ thấy khi thực hiện quá trình này hoàn tất, thì giá trị trọng lượng riêng sẽ không tăng trong suốt quá trình sinh bọt khí. Nếu bộ sạc ngắt tự động trước mỗi tiếng theo dõi thông số. thì các bạn cứ ngắt điện rồi sạc lại cho đến khi nào thông số trọng lực không đổi.
7.  Phải đảm bảo rằng trong quá trình thực hiện việc này sẽ xảy ra hiện tượng mất nước do bọt khí thì các bạn phải bổ sung nhé.


Việc cân bằng bình ác quy xả sâu này là một cách tuyệt vời để kéo dài tuổi thọ bình và giảm chi phí hoạt động theo thời gian. Nó cũng sẽ giúp loại bỏ sự tích tụ các tinh thể chì sunfat trên các tấm lá cực, được gọi là hiện tượng phân hủy sulfat. Tình trạng này làm giảm khả năng sạc đầy của bình và giảm toàn bộ công suất của bình. Cân bằng chỉ là một trong nhiều quy trình bạn nên bổ sung vào lịch bảo trì của mình mỗi khi bạn sử dụng bình ắc quy mà thôi. Việc bảo trì thường xuyên này, bao gồm bổ sung nước, ít nhất các bạn nên thực hiện một lần một tháng, hoặc thường xuyên hơn trong các giai đoạn bình được sử dụng nhiều. 
Chúc các bạn thành công và giứ cho hệ thống bình sạc của mình được bền bỉ hơn.

Ở bài viết sau mình sẽ chia sẻ với các bạn cách chọn bình ắc quy tốt phục vụ cho máy phát điện gió tự chế

Lâm Nguyễn
Mới hơn Cũ hơn