Tesla đã lắp đặt một nhà máy lưu trữ năng lượng khổng lồ

Có thể bạn sẽ nghĩ nó là một công ty chỉ sản suất xe hơi, nhưng từ Australia tới Puerto Rico, công ty này đã và đang thay đổi cách nhìn của thế giới về năng lượng- điện lưới. Tạo lòng tin hơn cho thế giới về nguồn năng lượng tái tạo. 


Hiện nay, công ty đang công bố một sự kiện đánh dấu một bước ngoặt trong công nghê: Từ năm 2015, công ty đã lắp đặt công nghệ lưu trữ năng lượng gigawatt-giờ trên toàn thế giới. Điều này rất quan trọng trong việc sử dụng năng lượng tái tạo trên quy mô lớn. Có thể nói gần một nửa toàn bộ lượng lưu trữ năng lượng đã được lắp đặt trên toàn cầu vào năm ngoái. Khi kinh doanh xe điện của công ty nhanh chóng phát triển, mặt năng lượng của doanh nghiệp của nó cũng đang trên đà phát triển vượt trội.
JB Straubel đồng sáng lập Tesla và là nhân viên kỹ thuật cao cấp phát biểu " Hiện tại nó đang ở quy mô mà khó có thể phủ nhận sức ảnh hưởng của nó."
Giá thành của pin tích trữ đang càng ngày càng giảm xuống; giữa những năm 2010 và 2016, giá của lĩnh vực công nghệ này giảm xuống 73%, từ  1000 $/ kwh xuống còn 273$/ kwh. Cho tới 2020, có thể sẽ rót xuống còn 145$/kwh, và tới 2025, giảm xuống còn 69$/kwh.

Thị trường đang phát triển khi nguồn năng lượng tái tạo cũng dần dần giảm giá thành và được mở rộng. Pin tích trữ có thể được sử dụng đề lưu trữ bất cứ dạng năng lượng nào dù là trên mạng lưới với các nhà máy điện nhiên liệu hóa thạch truyền thống thì công nghệ này vẫn có thể sử dụng được.
Chẳng hạn khi nhu cầu năng lượng tăng đến đỉnh điểm bất ngờ vào một ngày thời tiết nóng bức và khi hàng ngàn những chiếc máy điều hòa được bật lên. ( điều này giúp tránh khỏi nhu cầu sử dụng khí ga hay than đá làm chất đốt). Nhưng đối với năng lượng tái tạo thì là một điều rất đặc biệt vì pin tích trữ vẫn có thể vẫn sử dụng được năng lượng mặt trời tích trữ vào ban đêm hay năng lượng gió tích trữ ngay cả khi không có gió.


Tại Úc, pin lithium-ion lớn nhất thế giới, được Tesla lắp đặt trên một diện tích có kích thước bằng một sân vận động tại một trang trại gió, tiết kiệm cho người tiêu dùng hàng triệu đô la bằng cách làm cho lưới điện trở nên đáng tin cậy hơn.
Trên đảo Thái Bình Dương Ta'u ở Samoa - Mỹ, một một hệ thống mạng lưới sử dụng năng lượng mặt trời Microgrid sử dụng 60 pin Powerpack lớn của Tesla đã thay thế hoàn toàn công suất động cơ diesel.
Ở Hawaii, pin Tesla lưu trữ năng lượng được tạo ra trong ngày tại một trang trại năng lượng mặt trời trên đảo Kauai để sử dụng vào ban đêm. Ở miền Nam California, một hệ thống Powerpack xử lý nhu cầu năng lượng cao nhất mà không cần thêm các hệ thống chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Tại Puerto Rico, sau khi giúp cung cấp điện khẩn cấp sau cơn bão Maria, hiện nay Tesla đang lắp đặt những nhà máy điện mini vĩnh viễn tại khu vực này. Cũng giống như những người khác trên khắp thế giới, hơn 1.000 hộ gia đình trên đảo, hiện cũng đang sử dụng hệ thống Tesla Powerwalls, sản phẩm của công ty để lưu trữ điện tại nhà, có thể kết nối với các tấm pin mặt trời tại nhà để thắp sáng sau thảm họa.

Powerwalls cũng có thể kết nối với nhau để tạo thành một nhà máy điện ảo. Ở Úc, chẳng hạn, Tesla đang làm việc với chính phủ về một kế hoạch mới để cung cấp các tấm pin mặt trời và pin tích trữ cho 50.000 ngôi nhà, sẽ hoạt động cùng nhau để cung cấp năng lượng sạch hòa vào điện vào lưới quốc gia. Lưu trữ năng lượng là một phần cơ bản trong hoạt động kinh doanh của Tesla. Straubel nói: “Chúng tôi coi nó là cốt lõi đối với sứ mệnh của mình cho một công ty phát triển bền vững. “Sản xuất Xe điện, Khởi đầu của chúng tôi, là một phần quan trọng cho bài toán đó."

Chúng tôi thực sự muốn giải quyết vấn đề này, với một tầm nhìn lớn lao có thể thực sự giải quyết vấn đề, không chỉ cung cấp con người một phần của [giải pháp] mà còn phải tìm hiểu cách sạc điện cho xe của một cách bền vững . ” 

Khi công ty đã tăng cường sản xuất pin cho xe ô tô, nhà máy Gigafactory khổng lồ sẽ được xây dựng ở Nevada, điều này đã giúp giảm chi phí cho pin cũng như có thể được sử dụng trong gia đình, doanh nghiệp hoặc các nhà máy điện lớn . 

Sự tăng trưởng chỉ là một phần nhỏ của những gì cần thiết để biến đổi năng lượng. Vào năm 2015, khi Elon Musk nói về bộ phận năng lượng mới của công ty, ông ước tính sẽ mất 2 tỷ Powerpacks để đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới. "Ngay cả ở mức 300%, chúng tôi sẽ cần phải phát triển nó theo cách này trong nhiều thập kỷ, thẳng thắn, để thực sự giải quyết vấn đề," Straubel nói. “Và không chỉ chúng tôi, mà các công ty khác cũng cần nên tham gia.”By Lâm Nguyễn
Mới hơn Cũ hơn