Hướng dẫn tự làm bộ sạc điện thoại từ chíp nóng lạnh

huong-dan-tu-lam-bo-sac-dien-thoai-tu-chip-nong-lanh
Hướng dẫn tự làm bộ sạc điện thoại từ chíp nóng lạnh

Thoạt nhìn vào hình trên thì bạn nghĩ đó chỉ là chiếc xoong bình thường phải không? Nhưng thực ra nó là một chiếc nồi có thể sạc điện thoại cho bạn đấy. Bằng việc sử dụng hiệu ứng seebeck chiếc nồi này cung cấp đủ lượng điện để sạc cho chiếc điện thoại hay bất cứ thiết bị sạc nào sử dụng usb. Mọi linh kiện trong bộ sạc này hầy hết đều dễ kiếm ở việt nam và là bộ phận tĩnh ko cần đến sự chuyển đổng đê chuyển đổi thành điện năng.

Bồ thiết bị này có kèm theo hộp đựng pin dự phòng có thể sạc cho thiết bị điện tử của mình bất cứ lúc nào hoặc ở đâu.

Bằng việc sử dụng sự chênh lệch nhiệt để tạo ra dòng điện áp sử dụng, bộ sạc này được sử dụng chíp nóng lạnh hoặc từ chuyên môn gọi là peltier. Biện pháp dạng như này không có gì là mới mẻ nhưng hôm nay Lâm Nguyễn xin chia sẻ với các bạn để các bạn có thể tự DIY em yêu khoa học cho mình một thiết bị mà bạn có thể sử dụng khi đi du lịch.

Chip nóng lạnh này sinh ra công suất 0.6w để sạc cho pin dự phòng của bạn.

Chúng ta bắt tay vào thôi nhé:
Để làm được một bộ như vậy, các bạn cần nhứng linh kiện sau:

Các link kiện có bán sẵn ở các tiệm điện tử hoặc các bạn có thể mua tại link dưới đây:
Các link kiện khác các bạn co thể tự tìm tại các chỗ bán ve chai
  • Công tắc điện 
  • hộp đựng mạch
  • pin Nica hoăc loại tương tự
  • Khay đựng pin
  • Diode 1N4001
  • Nhôm tản nhiệt PC
  • Ốc và một số vật dụng dễ kiếm khác
  • Một chiếc nồi nhỏ bằng nhôm hoặc bằng inox đủ lớn có đường kính 12cm

Lưu ý: Miếng nhôm tản nhiệt phải đủ lớn để phủ hết 2 con chip nóng lạnh

Đầu tiên bạn sử dụng bút đánh dấu, vẽ hình vuông cho vừa cho vị trí 2 con chip nóng lạnh lên đáy nồi. Do con chip là hình vuông cạnh 4 cm, nên bạn sẽ đánh dấu trên đáy nồi một hình chữ nhật với chiều dài là 8 cm, chiều rộng là 4 cm. Tiếp đến bạn khoan 4 lỗ lớn trên đáy nồi tại các vị trí để bắt ốc nối với tấm nhâm tản nhiệt. 


Khi đã khoan xong xuôi bạn gắn 2 con chip lên tấm nhôm tản nhiệt như trong hình.Sau đó áp chíp và nhôm tản nhiệt vào đáy nồi khớp với 4 lỗ của nó. chúng ta sử dụng ốc 3 ly. Bạn nên sử dụng keo dán sắt 2 thành phần để bít kín chân ốc tránh hiện tượng rò rỉ khi ta đổ nước vào trong nồi. 
Tiếp theo bạn dùng dây vỏ bọc silicon để lồng vào dây diện nối với chip. 

Bước cuối cùng của việc gắn chip là làm chân đỡ cho chiếc nồi đó. Bạn sử dụng loại ốc 6 mm dài 8 mm để làm 4 chân đỡ. 
Sau khi đã kết nối và đấu dây cẩn thận chúng ta đốt lữa dưới miếng tản nhiệt trên nồi ta sử dụng nước lạnh. nếu để sau 5 phút sẽ cho ta điện áp tầm từ 3 đến 7 vôn. Việc tiếp theo là làm hộp sạc dự phòng và mạch sạc cho nó. Chúng ta nối 2 cực của chip nóng lạnh vào các cực của hộp pin qua diode tiếp đó nối với mạch booster thông qua con công tắc đóng mở. 


 Cuối cùng chúng ta nhét tất cả vào trong hộp cho gọn lại. Như vậy là chúng ta đã có một bộ sạc các thiến bị sử dụng usb phục vụ mỗi khi bị mất điện hoặc hoạc các bạn đi picnic nơi không có điện thì chúng ta sẽ không lo không có điện sạc cho chú dế yêu của mình rồi phải không?


 


Chúc các bạn thàn công.

Mới hơn Cũ hơn