Hướng dẫn tự làm máy phát điện xe đạp bằng sức người

Đã bao giờ bạn nghĩ mình có thể vừa tập thể dục vừa sạc điện thoại tại nhà với chiếc máy phát điện dùng sức đạp của con người? Với chỉ một vài link kiện phổ biến và chút thời gian là bạn có thể tự làm cho mình một chiếc máy tập thể dục mà cung cấp cho bạn một nguồn điện vừa có thể choi laptop vừa có thể tập thể dục được. Trong bài viết này Lâm Nguyễn xin chia sẻ với các bạn làm một chiếc máy tập như vậy. Nào chúng ta bắt đầu nhé.

huong-dan-tu-lam-may-phat-dien-xe-dap-bang-suc-nguoi
Hướng dẫn tự làm máy phát điện xe đạp bằng sức người

Trước tiên để làm được một chiếc máy phát điện xe đạp thì bạn cần phải có những thứ sau:
  • Chân đế giữ xe đạp
  • Khung xe đạp
  • Động cơ 24v
  • Bộ sạc DC-DC
  • Bình Ắc Quy
  • Inverter
  • Dây điện và một số phụ tùng xe đạp khácCác bạn cũng có thể dùng đồng hồ đo áp để kiểm soát hệ nạp cho máy.

 Bạn có thể mua những thứ này tại những địa chỉ dưới đây:

Bươc đầu tiên chúng ta sẽ làm chân đỡ cho phía sau xe đạp. Do xe đạp đứng yên và quay tại chỗ nên chúng ta cần phải có chân đế cho nó. Các bạn có thể tự DIY bằng gỗ hoặc tìm mua tại các cửa hàng bán phụ tùng xe đạp hoặc bạn có thể mua TẠI ĐÂY
Bước tiếp theo là chúng ta làm chân đế cho phía trước xe đạp. Để làm được chân đé này bạn cần một số thanh gỗ dài, kích thước thì bạn có thể tùy biến nhưng trong hình được sử dụng loại gỗ bản rộng 50 cm và dày 25cm. bạn có thể chập 2 thanh lại đề làm cho nó dày hơn. Bạn bắt vít theo hình chữ T phía trên khoan một lỗ vừa với trục của chân khung xe đạp. Tiếp đó là khung xe đạp. Bạn có thể dùng bất cứ loại khung xe đạp nào miễn là nó còn sử dụng được bộ pedan của nó.

Động cơ 24v. Tại sao phải cần động cơ? đơn giản là vì động cơ là để chuyển đổi sức đạp của xe đạp thành dạng năng lượng điện, 

Việc chọn động có cũng rất đa dạng. Bạn có thể sử dụng động cơ xe hoi, động cơ bước hoặc động cơ dc của xe kéo. Dòng tải sinh ra phụ thuộc vào sức đạp của con người. 

Việc bố trí động cơ sao cho phù hợp là cần thiết và quan trọng. các bạn có thể để động cớ sát với bánh sau của xe đạp. hoạc bạn cúng có thể sử dụng day xích xe đạp. Nếu sử dùng bánh xe làm qua động cơ sẽ bị lãng phí một phần năng lượng. Tuy  hiên nó lại dễ kiếm và dễ làm hơn. Nhưng sử dụng nhông và xích thì có vẻ phức tạp hơn. 


Như bạn có thể thấy chiếc motor nằm tại vị trí có thể căn chỉnh được để phù hợpvới độ căng cua củ phát với dây xích. Bạn có thể dùng hộp số của xe đạp để tăng số vòng quay cho đạt hiệu quả tốt nhất. 

Một cách khác để bạn cải thiện là chon loại motor. Chọn loại motor có số vòng quay thấp sẽ cho ra điện cao hơn nhưng đổi lại sẽ mất nhiều sức hơn.

Sau khi mọi thứ đã được lắp ráp xong, chúng ta sẽ nối bộ mạch sạc bình vào máy phát. 
Tại sao phải dùng bộ sạc?


Để sạc được cho bình, ta cần điện áp cao hơn một chút so với điện áp của bình. Nếu điện áp quá cao có thể làm hỏng các cực bên trong của bình, làm giảm tuổi thọ của nó. Thông thường, khi nạp ta chỉ nạp điện với mức 1/10 so với dòng của bình. Nhưng với một chiếc xe đạp quay ra watts, bạn muốn chuyển toàn bộ ampe vào bình mỗi khi bạn đạp. Bộ sạc bình dùng để giữ cho điện áp ổn định tại điểm thích hợp, sau đó tăng dòng điện cho phép cao hơn so với truyền tải điện bình thường. 

Đấu thêm một chiếc đồng hồ hiển thị thông số để bạn có thể dễ dàng kiểm soát cho bình sạc của mình. Lưu ý là không nên đạp quá nhanh so với mức độ cho phép của mạch sạc nếu áp quá cao sẽ làm cháy và hỏng mạch. Hy vọng rằng với bài viết trên các bạn có thể có thêm ý tưởng để tự làm cho mình một chiếc máy phát điện chạy bằng sức đạp của con người.


Một số ý tưởng:
Một pin iPhone 5 có dung lượng khoảng 1440 mAh. Giả sử bạn tạo ra 2 Ampe từ xe đạp nạp  vào bình 12V và sử dụng ổ cắm trên inverter để sạc điện thoại của bạn. Như vậy, sẽ mất 40 phút đạp để tạo ra đủ năng lượng để sạc iPhone của bạn từ con số không đến hết công suất. Tương tự như vậy, với 4 amps, chỉ 20 phút.

Để sạc toàn bộ bình, sẽ mất khoảng 9 giờ khi dòng ra là 2 ampe.

Lâm Nguyễn

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn