Roto Của máy phát điện gió - Điện Gió Pro >

12/27/2018

Roto Của máy phát điện gió

Sau khi đã xong phần cơ khí, ta chuẩn bị tiến hành làm đĩa quay roto. Chúng ta cần 2 đĩa nam châm để làm roto cho máy phát điện. Mỗi đĩa sẽ được gắn 12 viên nam châm, các viên nam châm được chia đều khoảng cách nhau. Để cho có hiệu suất cao nhất các bạn phải dùng nam châm đất hiếm. Bạn có thể tìm mua nam châm ở đây.

Bạn dùng một miếng nhôm hay miếng gỗ 3mm sau đó cắt thành hình như trên sao cho khi bạn đặt viện nam chân vào sẽ lọt.

Đây là hai đĩa roto, đường kính đĩa khá lớn khoảng 31cm.


Nếu đĩa roto bằng phẳng thì rất tốt, nhưng rất khó có thể hoàn hảo như vậy được. khi đĩa bị vênh thì bạn sẽ thấy đĩa quay sẽ bị lạng lách sẽ không tận dụng được không gian với stator.

Gắn khung nhôn vào đĩa.

Bạn chồng đĩa kia lên như vậy.

Sau đó đánh dấu tại khoảng cách của nam châm. Sở dĩ đánh dâu như vậy là để sau này khi ta gắn hai đĩa lại, ta biết chúng được đặt ở vị trí đúng hay không.


Tiếp theo là Nam châm. nhu đã nói ở trên, nam chân phải là nam châm đất hiếm. có kích thước 50 x 25 x 10. tùy theo ban có thể mua được nam châm loại nào thì bạn có thể làm đĩa lớn hay nhỏ cho roto của mình.


Bạn gắn các nam châm lên đĩa cần lưu ý một điểm quan trọng sau. Các viên nam châm sát nhau phải ngược chiều nhau nhé. và cứ thế cho đên khi bạn dã gắn hết đĩa. rồi bạn chích keo cho nó không bị xê dịch.Đĩa tiếp theo bạn bắt đầu từ vị trí đánh dấu. Gắn nam châm sao cho cực của nam châm phải ngược chiều với viện nam châm được đánh dấu ở đĩa kia.

Trên là sơ đồ gắn nam châm chuẩn.
Sau khi đã làm xong bạn đổ keo cho đẹp. Lưu ý nếu bạn đang trong quá trình làm thừ nghiệm thì mình khuyên các bạn đựng vội đổ keo. để sau này còn có thể sủa đổi. 
Sau khi keo khô.
Vậy là ta đã hoàn thành 2 đĩa Roto, bạn có thể bắt đầu ráp chúng lạị với nhau vào Stator được rồi.

Lâm Nguyễn.


Post a Comment